ทำความรู้จัก จอ Mini LED ดีอย่างไร ทำไม Apple เลือกใช้

จอ Mini LED คืออะไร

หน้าจอ mini LED มีความหมายตามชื่อเลย คือใช้หลอด LED ขนาดเล็กมากๆ มาทำเป็นไฟ Backlit สำหรับหน้าจอ อธิบายกันแบบเข้าใจง่ายคือจอ mini LED เป็นร่างสุดยอดของจอ LCD จุดเด่นของมันคือความสามารถในการทำ Local dimming ที่แบ่งบริเวณได้เล็กกว่าและมากกว่าหน้าจอ LCD ทั่วไป ทำให้แสดงผลสีสันได้ดีกว่า โดยเฉพาะการแสดงผลคอนเทนต์แบบ HDR

mini led - ทำความรู้จัก จอ Mini LED ดีอย่างไร ทำไม Apple เลือกใช้

Local dimming คืออะไร

ปกติโครงสร้างของจอ LCD จะต้องมีไฟ Backlit ให้ความสว่างแก่หน้าจอ ซึ่งมีข้อเสียตามมาคือการแสดงผลสีที่สว่างมากๆ และมืดมากๆ พร้อมกันจะไม่สามารถทำได้ จึงนำเทคนิค Local dimming เข้ามาใช้ เป็นการแบ่งบริเวณไฟ Backlit เป็นชุดย่อยๆ ที่สามารถปรับความสว่างได้อิสระจากกัน ทำให้การแสดงผลสีที่ต่างกันมากๆ สามารถทำได้ครับ

mini led - ทำความรู้จัก จอ Mini LED ดีอย่างไร ทำไม Apple เลือกใช้

Mini LED VS OLED ข้อดีข้อเสีย ต่างกันอย่างไร

หน้าจอ Mini LED มักจะถูกนำไปเทียบกัน โดยหน้าจอแต่ละชนิดก็มีข้อดีละข้อเสียที่แตกต่างกัน สำหรับหน้าจอ OLED มีความเหนือกว่าด้านการแสดงสีสัน แม้ Mini LED จะสามารถทำ Local dimming ได้ในขนาดที่เล็กมากๆ แต่ไม่มีทางสู้ OLED ที่แต่ละพิกเซลสามารถเปิดปิดแยกกันเป็นอิสระได้ และ OLED เองยังมีจุดเด่นเรื่องมุมมองภาพที่เวลาเปลี่ยนมุมมองแล้วสีมีการเปลี่ยนแปลงที่น้อยกว่าครับ

อย่างไรก็ตาม Mini LED เองก็มีข้อดีเรื่องความสว่างที่สามารถทำได้เหนือกว่า (ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพของหน้าจอด้วย) และจุดสำคัญคืออายุการใช้งานที่หน้าจอ OLED มีโอกาสเกิดอาการเบิร์นอินง่ายกว่าหน้าจอ Mini LED แบบมากๆ

mini led - ทำความรู้จัก จอ Mini LED ดีอย่างไร ทำไม Apple เลือกใช้

ทำไม Apple ถึงเลือกใช้

หากมาวิเคราะห์ว่าทำไม Apple จึงเลือกใช้หน้าจอ Mini LED ใน iPad Pro 2021 12.9″ น่าจะเพราะคุณสมบัติด้านอายุการใช้งานที่นานกว่าจอ OLED เนื่องหน้าจอ iPad มีขนาดใหญ่ และเป็นอุปกรณ์เน้นใช้ทำงาน จึงอาจจะมีความจำเป็นที่ต้องเปิดหน้าจอค้างไว้นานๆ ใช้โปรแกรมใดโปรแกรมหนึ่งนานๆ หากเป็นจอ OLED มีโอกาสที่จอจะเบิร์นตามรูป UI ของโปรแกรมนั้นๆ ได้ หน้าจอ Mini LED ที่สามารถแสดงผลได้ระดับ Retina HDR จึงมีความเหมาะสมต่อกรใช้งานมากกว่าครับ


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

แสดงความเห็น

Review Ventures
Logo
เปรียบเทียบรายการ
  • ทั้งหมด (0)
เปรียบเทียบ
0