เฉลย ทำไม Zack Snyder’s Justice League ถึงทำเป็นอัตราส่วน 4:3

ถ้าใครรที่ได้ดู Zack Snyder’s Justice League จะเห็นว่าหนังมีอัตราส่วนที่ไม่คุ้นเคยกันเท่าไหร่ เพราะมีขอบดำด้านข้างที่ค่อนข้างมาก สำหรับอัตราส่วนที่หนังเรื่องนี้เลือกใช้คืออัตราส่วน 4:3 ครับ คนรุ่นเก่าน่าจะคุ้นกับอัตราส่วนนี้เพราะมันเป็นอัตราส่วนของทีวียุคจอแก้ว CRT แต่ที่มาของอัตราส่วนนี้ไม่ใช่เพราะอยากวินเทจแต่อย่างใด

Justice League - เฉลย ทำไม Zack Snyder’s Justice League ถึงทำเป็นอัตราส่วน 4:3

เหตุผลที่ถูกเฉลยโดยตัว Zack Snyder เองและ Deborah Snyder ภรรยาและโปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะ Zack Snyder ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยอัตราส่วน 4:3 มาตั้งแต่แรก เป็นอัตราส่วนที่เหมาะสมในการนำไปฉายบนจอ IMAX จริงๆ ที่มีอัตราส่วน 1.43:1 (ตีคร่าวๆ จะประมาณ 4.3:3) จะได้ภาพที่เกือบเต็มจอพอดี นอกจากนั้น Zack ยังให้เหตุผลว่าเขามองซูเปอร์ฮีโร่เหมือนรูปปั้นที่ตั้งตระหง่านเน้นความสูง การเลือกใช้อัตราส่วนที่ได้ความสูงของภาพที่มากจึงเหมาะสมมากกว่า หลายๆ ฉากได้รับการจัดเฟรมมาเพื่ออัตราส่วนนี้ หากนำไปตัดเป็น 16:9 หรือ 21:9 ที่ได้รับความนิยมจะทำให้องค์ประกอบของภาพเสียไปเลย เพื่อคงไว้ซึ่ง “วิสัยทัศน์ในการสร้างสรรค์” ของ Zack Snyder จึงเลือกที่จะคงอัตราส่วนนี้เอาไว้ในทุกๆ แพลตฟอร์มที่เข้าฉายครับ

ข้อมูลจาก IGN


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

   Leave a reply

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • Always Active

   Save
   The Review
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0