รีวิว CloudWays เซิร์ฟเวอร์ที่ยืดหยุ่นใช้ง่าย ราคาสมเหตุสมผล

อันที่จริงแล้ว CloudWays ไม่ใช่เซิร์ฟเวอร์โดยตรง เพราะมันคือ Manage Hosting แต่ในทางปฏิบัติสำหรับคนทั่วไปมันก็คือเซิร์ฟเวอร์นั่นแหละครับ เพราะ CloudWays มันทำหน้าที่เหมือนแผงควบคุม ซึ่งเป็นตัวกลางในการติดตั้งระบบต่างๆ ลงไปยัง Cloud หรือ Server เตรียมความพร้อมระบบหลังบ้านให้เราใช้ติดตั้งเว็บได้ โดยที่เราไม่ต้องพิมพ์คำสั่ง Command ใดๆ เลย

CloudWays - รีวิว CloudWays เซิร์ฟเวอร์ที่ยืดหยุ่นใช้ง่าย ราคาสมเหตุสมผล

CloudWays นิยามตัวเองว่าเป็น Manage Hosting ซึ่งคล้ายกับ Cpanel, Plesk, DirectAdmin ที่จัดการเซิร์ฟเวอร์เปล่าๆ ให้พร้อมใช้งานง่ายๆ ผ่าน UI ที่เป็นมิตรกว่า โดย CloudWays จะเป็นตัวกลางเชื่อมไปยัง Cloud Server ต่างๆ คือ DigitalOcean, Linode, Vultr, AWS, Google Cloud

CloudWays - รีวิว CloudWays เซิร์ฟเวอร์ที่ยืดหยุ่นใช้ง่าย ราคาสมเหตุสมผล

ข้อแตกต่างของ CloudWays เมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่างเช่น GridPane, RunCloud, Ploi.io ก็คือบริการแบบ One Stop Service จบทุกอย่างได้ที่เดียว ในขณะที่คู่แข่งจะต้องแยกจ่ายในส่วนของ Panel และส่วนของ Cloud นั่นทำให้ราคาก็ต่างกันด้วย โดย CloudWays จะชาร์จค่าบริการตามสเปคและจำนวนของ Cloud Server นั่นหมายความว่าถ้าเราใช้บริการตัวที่สเปคสูงๆ หรือมีหลายเซิร์ฟเวอร์ก็จะโดนชาร์จทวีคูณ แต่ในทางกลับกันมันก็ลดความวุ่นวายได้มาก เพราะเค้าจัดแจงระบบหลังบ้านให้เราหมดทุกอย่าง

CloudWays - รีวิว CloudWays เซิร์ฟเวอร์ที่ยืดหยุ่นใช้ง่าย ราคาสมเหตุสมผล

ความง่ายของการควบคุมอยู่ในระดับที่มีความรู้พื้นฐานก็ใช้งานได้ ไม่จำเป็นต้อง Expert เพราะเค้าต้องการออกแบบให้มันใช้งานได้ง่ายสุดๆ

CloudWays แทบจะไม่จำกัดว่าเราจะเอาไปทำเว็บประเภทไหน สามารถใช้ได้ทั้ง WordPress, Magento, Lavalel หรือจะเป็นเว็บที่เขียนสดก็ได้ ที่ต้องย้ำแบบนี้เพราะ Panel บางตัวจะจำกัดให้ใช้ได้เฉพาะ WordPress เท่านั้นเช่น GridPane, SpinupWP, Closte

CloudWays - รีวิว CloudWays เซิร์ฟเวอร์ที่ยืดหยุ่นใช้ง่าย ราคาสมเหตุสมผล

ความง่ายอีกอย่างก็คือการสร้างเว็บใหม่ที่เราสามารถเริ่มทดสอบได้ทันที โดยไม่ต้อง Point Domain มาที่เซิร์ฟเวอร์ เพราะระหว่างที่เรายังไม่ชี้โดเมนมาก็จะมี Temporary Domain ให้เราใช้งานได้ในลักษณะของ CloudWays Sub-Domain ดังนั้นมันทำให้เราสามารถทดสอบหรือสร้าง Prototype ให้ลูกค้าดูได้ง่ายมาก

CloudWays - รีวิว CloudWays เซิร์ฟเวอร์ที่ยืดหยุ่นใช้ง่าย ราคาสมเหตุสมผล

สามารถ Monitor และจัดการ Service สามารถทำ Scaling ได้ทันที มีระบบ SMTP ให้ยิงเมลออกได้ ถ้าอยากได้ความง่ายก็ใช้ Elastic Mail ซึ่งจ่ายเงินเพิ่มเริ่มต้น 0.1 USD ต่อเดือน ส่งเมลออกได้ 1,000 ฉบับ ซึ่งเหลือเฟือสำหรับเว็บส่วนใหญ่ และมันเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะ Panel บางตัวไม่มีส่วนนี้มาให้ ทำให้เราต้องไป Manual ผูกระบบส่งเมลเอง หรืออาจต้องทำในระดับ Web Application ประเภทว่าติดตั้ง WordPress Plugin แล้ว Config SMTP เองในนั้นอีกที ซึ่งมันไม่สะดวกมากๆ

CloudWays - รีวิว CloudWays เซิร์ฟเวอร์ที่ยืดหยุ่นใช้ง่าย ราคาสมเหตุสมผล

บทสรุป

ส่วนตัวแล้วประทับใจกับ CloudWays มากๆ และใช้บริการเจ้านี้อยู่นาน ก่อนจะตัดสินใจย้ายไป GridPane ด้วยเหตุผลด้านประสิทธิภาพและตัวเลือกในการปรับแต่งที่เยอะกว่า แต่ถ้ามองแบบรวมๆ แล้ว CloudWays ยังคงเหมาะกับคนส่วนใหญ่มากกว่า เพราะทำทุกอย่างได้ผ่าน UI และก็มี Service เจ๋งๆ อย่าง ElasticSearch และ Redis มาให้ในตัว รวมถึง SMTP ที่ตั้งค่าได้ง่ายกว่าคู่แข่งส่วนใหญ่

ส่วนเรื่องการเลือก Cloud มาใช้ควบคู่ ส่วนตัวผมแนะนำ Vultr แบบ Hi Frequency เพราะมันเร็วกว่าในราคาที่จับต้องได้ครับ แต่ถ้าเน้น Scale up ง่ายๆ ก็แนะนำ DigitalOcean ครับ

9 Total Score
เซิร์ฟเวอร์ระดับโลกในราคาที่จับต้องได้

ถ้าต้องการมีเซิร์ฟเวอร์ไว้ใช้งานแบบยืดหยุ่นรองรับ CMS ทุกรูปแบบ หรือจะเขียนโค้ดสดๆ นับว่า CloudWays เป็นตัวเลือกที่ดีมาก ลดภาระความวุ่นวายไปได้ทั้งหมด ประเภทว่าใช้เงินแก้ปัญหา โดยมีระบบพื้นฐานต่างๆ ติดตั้งมาให้ครบถ้วน

PROS
 • ง่ายและครบ มือใหม่ก็ใช้เวลาเรียนรู้ไม่นาน
 • รองรับ SMTP ไว้ทำ Transaction Email ในระดับเซิร์ฟเวอร์
 • มีระบบ Temporary Domain สามารถใช้งานเว็บได้ทันที โดยไม่ต้อง Point Domain จริง
CONS
 • ต้องเป็น Cloud ที่กำหนดเท่านั้น ไม่รองรับ Custom Server
User Rating: No Ratings Yet!

ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

   Leave a reply

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • Always Active

   Save
   The Review
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0