รีวิว Vultr เค้าว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่เร็วที่สุด

คนทำเว็บอาจเคยได้ยิน DigitalOcean แต่อาจไม่คุ้น Vultr เท่าไร แต่ถ้าตามอ่านวิธีการ Optimize WordPress ที่เว็บต่างชาติจะพบว่าหลายคนแนะนำ Vultr ด้วยเหตุผลหลักคือราคาพอๆ กับ DigitalOcean แต่ได้ CPU ที่แรงกว่าและได้หน่วยความจำแบบ NVMe

Datacenter ใกล้ไทยสุดที่สิงคโปร์

จุดแรกที่ต้องนำมาพิจารณาก็คือตำแหน่งที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งจุดที่ Vultr อยู่ใกล้ไทยที่สุดก็คือสิงคโปร์เหมือนกับ DigitalOcean เลยครับ ทำให้การเข้าเว็บใช้งานจากไทยมีความเร็วในระดับที่ดี แม้ว่าที่จริงแล้วเราจะสามารถใช้ CDN หรือ Reverse Proxy อย่างเช่น Cloudflare ให้กระจายข้อมูลไปยังประเทศต่างๆ เพิ่มความเร็วในการเข้าถึง แต่การเลือกเซิร์ฟเวอร์ต้นทางอยู่ใกล้บ้านเราก็น่าสนใจมากกว่า

Vultr - รีวิว Vultr เค้าว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่เร็วที่สุด

แรงกว่าด้วย CPU High-Frequency และ Storage NVMe

ในภาพรวมแล้ว Vultr มีเซิร์ฟเวอร์ให้เลือก 2 แบบคือ Standard และ High-Frequency ซึ่งจุดที่น่าสนใจก็คือตัวหลังนี่แหละครับ เพราะเราจะได้ทั้ง CPU ที่แรงขึ้นและ NVMe ซึ่งปรกติแล้ว Cloud ส่วนมากจะให้แค่ SSD เท่านั้น แม้ว่าอันที่จริงแบบ Standard ก็เร็วมากแล้วแต่ High-Frequency ก็แรงขึ้นไปอีก

Vultr - รีวิว Vultr เค้าว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่เร็วที่สุด

จุดที่ต้องพูดถึงก็คือการ Scaling เพื่อขยับขยายสเปคในอนาคต ซึ่งถ้าเป็น DigitalOcean มักไม่ค่อยมีปัญหา แต่เหมือนว่า Resource ของ Vultr ไม่ได้มีเหลือเฟือนัก ทำให้การกดเพิ่มสเปคภายหลังในแบบ Stardard ไม่ค่อยมีปัญหา แต่ถ้าเป็นตัว High-Frequency มักจะกดเพิ่มสเปคไม่ได้ ดังนั้นแนะนำว่าถ้าไม่ติดขัดเรื่องงบก็กดเลือกสเปคสูงๆ ไว้ก่อนจะง่ายกว่าครับ

Vultr - รีวิว Vultr เค้าว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่เร็วที่สุด

ด้วยปัญหาด้าน Resource นี่เองที่ทำให้ระบบ Block Storage จะใช้งานได้เฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น ซึ่ง ณ วันที่ทำการรีวิวก็ไม่สามารถเพิ่ม Block Storage สำหรับเซิร์ฟเวอร์ที่สิงคโปร์ได้ นับเป็นเรื่องน่าเสียดายมากเพราะมันเหมาะกับเว็บที่ต้องการพื้นที่เยอะๆ ในราคาถูกๆ

Vultr - รีวิว Vultr เค้าว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่เร็วที่สุด

บทสรุปรีวิว Vultr

จากที่ได้ใช้งาน DigitalOcean อย่างยาวนานกับ Basic Droplets พอย้ายมาลอง Vultr ก็พบว่ามันเร็วกว่ากันพอตัวเลยครับ แม้ว่าจะไม่สามารถวัดค่า Benchmark กันได้ตรงๆ แต่ในภาพรวมก็ทำให้รู้สึกว่าเว็บทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งอันที่จริงแล้วราคาทั้งคู่แทบไม่ได้ต่างกันเลย เพียงแต่ในการใช้งานจริงฝั่ง Vultr High-Frequency จะ Scale up ยากกว่าโดยเฉพาะ Datacenter ที่สิงคโปร์ แต่ถ้ามองในแง่ประสิทธิภาพเทียบกับราคาก็ถือว่าคุ้มมาก ซึ่งผมประทับใจกว่า DigitalOcean ครับ


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

   Leave a reply

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • Always Active

   Save
   The Review
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0