รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ยุคไบเดน มีท่าทีอ่อนลงเรื่องแบล็กลิสต์ HUAWEI แต่จะปกป้องเครือข่ายสหรัฐฯ จากบริษัทจีนต่อไป

เหมือนชาว HUAWEI จะได้เห็นแสงสว่างเล็กๆ เมื่อ Reuter รายงานว่า Gina Raimondo ผู้ว่ารัฐ Rhode Island และว่าที่รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ในยุคประธานาธิบดี Joe Biden ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับนโยบายของเธอต่อประเทศจีน

สำหรับประเด็นเรื่องการแบนอุปกรณ์ของจีนออกจากเน็ตเวิร์คของอเมริกานั้นยังคงมีนโยบายเหมือนเดิม โดยเธอได้กล่าวว่า “ฉันจะใช้ทุกเครื่องมือที่มีเพื่อปกป้องชาวอเมริกาและระบบเน็ตเวิร์คจากการแทรกแซงของจีน รวมถึงการใช้ Back-door” และได้พูดถึงกรณีที่อนุมัติงบกว่า 1.9 พันล้านเหรียญในการเปลี่ยนอุปกรณ์จาก HUAWEI และ ZTE ออกจากระบบเน็ตเวิร์คของสหรัฐด้วย

สำหรับประเด็นเรื่องแบล็กลิสต์นั้น วุฒิสมาชิก Ted Cruz ได้สอบถามว่าจะยังเก็บบริษัท HUAWEI ไว้ในแบล็กลิสต์เหมือนเดิมหรือไม่ ทาง Gina Raimondo ให้คำตอบว่าเธอจะ “ทำการทบทวนนโยบาย ปรึกษากับพวกคุณ ปรึกษากับบริษัทในอุตสาหกรรม ปรึกษากับพันธมิตร และทำการประเมินหาทางออกที่ดีที่สุดต่อประเทศและความมั่นคงทางเศรษฐกิจ”

“review the policy, consult with you, consult with industry, consult with our allies and make an assessment as to what’s best for American national and economic security.”

ซึ่งการที่เธอตอบแบบบ่ายเบี่ยงแบบนี้ทำให้ฝ่ายตรงข้ามไม่พอใจ พร้อมกล่าวว่า “HUAWEI เป็นบริษัทหุ่นเชิดของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และเป็นภัยใหญ่หลวงต่อความมั่นคงของประเทศ” Ben Sasse

แม้จะไม่ได้คำตอบอย่างแน่ชัดว่าจะปลดแบนหรือไม่ แต่การออกมาสัมภาษณ์แบบนี้ก็ทำให้ HUAWEI มีความหวังที่จะถูกนำชื่อออกจากแบล็กและทำการซื้อขายกับบริษัทสหรัฐฯ ได้เหมือนเดิม


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

   Leave a reply

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • Always Active

   Save
   The Review
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0