Simone Rocha x H&M เผยศิลปะแห่งยุคทิวดอร์อันเย้ายวนใจ

H&M เปิดตัวคอลเลคชั่นล่าสุด Simone Rocha x H&M เผยศิลปะแห่งยุคทิวดอร์อันเย้ายวนใจ เป็นครั้งแรกที่จักรวาลของ Simone Rocha จะเปิดประตูสู่ทุกผู้ทุกคน

เรียกว่าเป็นการ Colabration ที่มีความน่าสนใจมากๆ กับดีไซน์เนอร์ดาวรุ่งชาวไอริชเชื้อสายฮ่องกง ผู้น่าจับตามองเป็นพิเศษ เธอคือ Simone Rocha ดีไซน์เนอร์ผู้ที่มีจุดเด่นและเอกลักษณ์ในการออกแบบอย่างไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน ที่สำคัญเธอยังเป็นดีไซน์เนอร์ให้กับบุคคลสำคัญระดับโลกมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Kate Middleton หรือ Catherine, Duchess of Cambridge, Michelle Obama, Keira Knightley, Alexa Chung, Adwoa Aboah หรือแม้กระทั่ง Rihanna !!

Simone Rocha x H&M

สำหรับการ Collabration ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการเทิดทูนในสิ่งที่เธอรัก เพราะ Simone Rocha ได้หยิบยกเอกลักษณ์ของแบรนด์ ที่เน้นความเป็นหญิงสาว ไม่ว่าจะเป็น ดอกไม้ ,ปกคอเสื้อแบบ Collar และไข่มุก มาใส่ในผลงานของเธอในครั้งนี้ด้วย

Simone Rocha - Simone Rocha x H&M เผยศิลปะแห่งยุคทิวดอร์อันเย้ายวนใจ
Simone Rocha x H&M

ใน Collection นี้ไม่เพียงแต่ทำมาเพื่อสตรีเท่านั้น เธอยังออกแบบมาเพื่อ “Family” หรือเพื่อทุกๆ คนในบ้านอีกด้วย กล่าวคือ ไม่เพียงแต่ออกแบบมาเพื่อสตรี แต่ยังออกแบบมาเพื่อบุรุษ เด็กหญิง และเด็กชาย เพื่อให้ทุกๆ คนในครอบครัวได้สวมใส่

Simone Rocha - Simone Rocha x H&M เผยศิลปะแห่งยุคทิวดอร์อันเย้ายวนใจ
Daisy Edgar-Jones in Simone Rocha x H&M

เพราะครอบครัวถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญลำดับต้นๆ เลยสำหรับเธอ และยังรวมไปถึงกลุ่มเพื่อนและผู้ที่เคยร่วมงาน คอยช่วยเหลือและเป็นแรงบันดาลใจให้กับเธอด้วย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสไตล์ลิสต์ กลุ่มเพื่อนสนิท นางแบบ นักเคลื่อนไหว และศิลปิน รวมถึง Daisy Edgar-Jones นักแสดงหญิงสัญชาติอังกฤษผู้โด่งดัง ที่ได้มาเป็นนางแบบให้กับผลงานของเธอในครั้งนี้

เสื้อผ้าของ Simone Rocha ใน Collection นี้ เธอได้ออกแบบให้สามารถเข้ากับเสื้อผ้าชิ้นอื่นๆ ของ Collection อื่นๆ ของ H&M ได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งยังคำนึงถึงการใช้งาน คำนึงถึงความสวยงามที่อยู่เหนือกาลเวลาและความสวยงามแบบยั่งยืน อีกทั้งยังมีการผลิตเนื้อผ้าพิเศษสำหรับ Collection นี้โดยเฉพาะอีกด้วย

Simone Rocha - Simone Rocha x H&M เผยศิลปะแห่งยุคทิวดอร์อันเย้ายวนใจ
Simone Rocha x H&M

ในการสร้างสรรค์ Collection นี้ เธอได้มีการกลับไปดูผลงานเก่าๆ คล้ายกับการย้อนประวัติศาสตร์ของแบรนด์ และได้นำเอกลักษณ์ต่างๆ มารวบรวมและออกแบบขึ้นใหม่สำหรับ Collection นี้โดยเฉพาะ แต่ยังคงเอกลักษณ์ของความเป็นเธอ “Simone Rocha” เอาไว้อย่างครบถ้วน

“ด้วยความสัตย์จริง ในผลงานทุกชิ้นนั้นเต็มไปด้วยอารมณ์เป็นอย่างมาก ฉันได้กลับไปดูผลงานที่ฉันผลิตขึ้นมา เหมือนฉันได้กลับไปดูการเดินทางของตัวเองอีกครั้ง ฉันได้กลับไปเจอไอเดียเล็กๆ น้อยๆ เมื่อครั้งก่อนที่ฉันอาจไม่ได้ทำมันออกมาให้ดีมากพอ ฉันจึงอยากนำไอเดียเหล่านั้นมาพัฒนาให้ไปได้ไกลกว่าเดิม ไอเดียเหล่านี้ถือเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ต่อการทำงานของฉัน และในฐานะดีไซน์เนอร์ เราไม่ใช่แบรนด์ที่ออกแบบผลงานออกมาแล้วปล่อยทิ้งเมื่อหมดฤดูกาล แต่เราเป็นแบรนด์ที่มักจะนำไอเดียเก่าๆ มาต่อยอดและพัฒนาขึ้นใหม่เสมอ”

Simone Rocha - Simone Rocha x H&M เผยศิลปะแห่งยุคทิวดอร์อันเย้ายวนใจ
Simone Rocha x H&M

และสิ่งที่ Simone Rocha จะระลึกไว้เสมอสำหรับผลงานการ Collabration ในครั้งนี้นั้นก็คือ

“สำหรับบางคน นี่อาจเป็นครั้งแรกที่พวกเขาได้สัมผัสถึงเอกลักษณ์และการออกแบบของแบรนด์ Simone Rocha อย่างแท้จริง และสำหรับหลายๆ คน นี่อาจเป็นการรำลึกถึงประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาของแบรนด์ Simone Rocha

และไม่เพียงเท่านั้น ในครั้งนี้จะนำพาทุกคนกลับมาพบกับเสื้อผ้าและเครื่องประดับบางชิ้น ที่อาจเคยพลาดการซื้อไปในครั้งก่อน โดยการซื้อผ่าน H&M โดย Collection นี้ ได้มีการออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ที่ Simone Rocha ต้องการให้ Items ต่างๆ ใน Collection นี้ของเธอ สามารถเข้าได้กับเสื้อผ้าเดิมของผู้ซื้อ

“ฉันหวังว่า ฉันจะสามารถสร้างสรรค์ผลงานบางอย่างขึ้นมาให้เหมาะสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะผู้หญิง ผู้ชาย และเหมาะสำหรับทั้งครอบครัว” เธอกล่าว

H&M จะช่วยให้ทุกท่านได้สัมผัสและเข้าถึงแบรนด์ Simone Rocha ด้วย Item ใหม่ๆ อีกทั้งยังมี Item หลายชิ้นที่มีการออกแบบขึ้นใหม่อย่างสวยงาม เหนือกาลเวลา และสำหรับ Collection Simone Rocha x H&M นี้ จะวางขายในวันที่ 11 มีนาคม 2564 ผู้ซื้อสามารถเข้าไปซื้อได้ที่หน้าร้าน H&M ทุกสาขา หรือ https://th.hm.com/

ประวัติโดยสังเขปของ Simone Rocha

Simone Rocha - Simone Rocha x H&M เผยศิลปะแห่งยุคทิวดอร์อันเย้ายวนใจ
Simone Rocha x H&M

Simone Rocha เกิดใน Dublin ปี 1986 เธอเป็นลูกสาวของดีไซน์เนอร์ชื่อดังอย่าง John Rocha ปัจจุบันเธอพักอาศัยอยู่ใน London

เธอเริ่มงานการเป็นส่วนหนึ่งของวงการแฟชั่น ด้วยการออกแบบแฟชั่นสไตล์ตะวันออก และมักจะนำความงดงามแบบหญิงสาวใส่เข้าไปในผลงานของเธอเสมอ

ในผลงานของเธอนั้น เธอมักจะเน้นการตกแต่งด้วยดอกไม้ ,ปกเสื้อแบบ Collar และไข่มุก เธอเปิดเผยผลงานการออกแบบเหล่านี้ในงาน London Fashion Week ปี 2010

ความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียน

พลอยเป็นลูกค้า H&M มานานสมควรค่ะ… จับจ่ายใช้สอยกับ H&M ไปก็มาก แต่ต้องยอมรับตามตรงเลยว่า Collection ที่ลุกขึ้นมา Collaboration กับ Simone Rocha ในครั้งนี้นั้นเป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจสำหรับพลอยมากที่สุด จนอดใจรอการวางขายแทบไม่ไหวเลยต้องลุกขึ้นมาเขียนบทความนี้

ส่วนตัวพลอยเป็นคนชอบศิลปะ ดีไซน์ สถาปัตยกรรม การตกแต่งและการออกแบบสไตล์โบราณอย่าง Tudor, Victorian, French Cottage, French Colonial, Old English, Gothic , Romantic, Vintage ฯลฯ อะไรทำนองนี้อยู่แล้ว กล่าวคือ พลอยชอบอะไรที่ดูคลาสสิค หรูหรา เก่าๆ โบราณๆ แบบคฤหาสน์ หรือราชวัง ต้องขอย้ำก่อนว่า เป็นเพียง “ความชอบส่วนตัวในเชิงศิลปะ” เท่านั้นนะคะ ไม่ได้บอกว่าตนเองมีความเชี่ยวชาญแต่อย่างใด ยังต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมอีกมาก… เลยแหละค่ะ

แต่ก่อนตอนที่ยังเด็กกว่านี้ มากสุดก็ราวปีก่อน พลอยมีความรู้สึกเขินอายที่จะแต่งตัวในแบบที่ตัวเองชอบนะคะ เพราะส่วนตัวพลอยเป็นคนชอบเสื้อผ้าสไตล์ยุค 80’s หรือไม่ก็แบบย้อนยุค Vintage เก่าๆ ไปเลย ส่วนใหญ่จะฃอบเน้นโทนสีขาว ดำ เทา ครีม ไม่มีลวดลายมาก ปิดแขนปิดขา ยิ่งหากมีผ้าคลุมยาวๆ พริ้วๆ ก็จะยิ่งชอบมาก แต่ด้วยค่านิยม และความกลัวไปเองในใจ หากจะถูกผู้อื่นมองว่า “ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน จะแต่งแบบนี้ไปทำไม” จึงไม่ได้คิดมากอะไรต่อ และแต่งตัวตามปกติ ตามแฟชั่นน่ารักๆ แบบที่วัยรุ่นควรจะเป็น

แต่ในปัจจุบัน ด้วยความที่อายุเพิ่มขึ้น หากไม่เริ่มทำในสิ่งที่ตัวเองรักเสียแต่ตอนนี้ และมัวแต่แคร์ว่าใครจะว่าอย่างไร ถ้าเป็นเช่นนั้น เราจะต้องอดทนรอไปถึงเมื่อไหร่ จึงเริ่มคิดว่าเราควรจะเริ่มทำในสิ่งที่ใจต้องการได้แล้ว เพียงแต่เราต้องคำนึงถึงกาละเทศะ และความเหมาะสมต่อสถานการณ์ และหน้าที่การงานด้วย

เพราะการได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบโดยที่ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน หากจะมีผู้ที่มีปัญหากับการแต่งกายของเรา นั่นก็คือปัญหาของเขา ไม่ใช่ปัญหาของเราค่ะ

แต่พลอยจะไม่ลืมเสมอว่า Point สำคัญของการแต่งตัวในแบบที่ตนเองชอบ ทั้งนี้ทั้งนั้น จะ “ต้องคำนึงถึงความถูกต้องของกาละเทศะ และการเคารพสถานที่” ด้วยเสมอ หาก Theme งานที่ไปร่วม กำหนดสีให้เป็นฟ้า พลอยก็จะให้เกียรติงานด้วยการใส่สีฟ้า หรือหาก Theme งานเป็นแบบ Casual พลอยก็จะให้เกียรติงานโดยการแต่งตัวแบบ Casual ที่ดูดีไปร่วมงานค่ะ เพราะอย่างไรก็ตาม เราต้องอยู่ร่วมกับผู้คนในสังคม การให้เกียรติวงสังคม ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่พลอยพึงกระทำอย่างเต็มใจเช่นเดียวกัน


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

   Leave a reply

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • Always Active

   Save
   The Review
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0