เฉลย เอาเข็มจิ้มซิมจิ้มรูไมค์ เครื่องจะเป็นอะไรไหม

สมาร์ทหลายรุ่นในปัจจุบันออกแบบมาให้รู้สำหรับดึงถาดซิมออกมากับรูไมโครโฟนมาไว้ใกล้ๆ กัน แถมหน้าตาก็คล้ายๆ กันอีก ทำให้หลายคนจิ้มผิด เอาเข็มจิ้มซิมไปจิ้มในรูไมค์แทน ยิ่งกว่านั้นพอจิ้มแล้วถาดไม่ออก แล้วไม่ได้สังเกต ก็เลยยิ่งจิ้มแรงกว่าเดิมอีก ทำให้หลายคนกังวลว่าแบบนี้จะทำให้เครื่องเสียหายไหม จะทำให้ไมโครโฟนของเครื่องพังไหม จะมีผลต่อการกันน้ำหรือเปล่า วันนี้ทีมงาน Review.co.th หาคำตอบมาให้แล้วครับ

คำตอบของเราให้ดูจากการแกะเครื่องของสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่นครับ โดยผมจะขอยกตัวอย่างรุ่นแรกเป็น Huawei P30 Pro ที่ช่องไมโครโฟนอยู่ข้างช่องสำหรับจิ้มถาดซิมเลย โดยชิ้นส่วนขาวๆ ที่มียางรองอยู่ด้านบนที่ผมวงเอาไว้คือตะแกรงไมค์ของเครื่องครับ เป็นส่วนที่ทำให้น้ำไม่เข้าเครื่องเวลาเครื่องโดนน้ำด้วยครับ

รูไมค์ - เฉลย เอาเข็มจิ้มซิมจิ้มรูไมค์ เครื่องจะเป็นอะไรไหม
ภาพจาก iFixit

จากภาพจะเห็นว่าการออกแบบของรูไมโครโฟนจะทำให้ช่องออกแบบให้เป็นมุมงอ 90 องศาครับ ทำให้เอาเข็มจิ้มอย่างไรก็จะไม่โดนชิ้นส่วนภายในตัวเครื่อง และไม่โดนตัวไมค์ หากนึกภาพไม่ออก ลองดูแผนภาพง่ายๆ ด้านล่างนี้ได้ครับ

รูไมค์ - เฉลย เอาเข็มจิ้มซิมจิ้มรูไมค์ เครื่องจะเป็นอะไรไหม

ซึ่งการออกแบบแบบนี้ถูกใช้ในสมาร์ทโฟนทุกยี่ห้อ ดังนั้นใครที่เผลอจิ้มผิด ไม่ต้องกังวลนะครับ มือถือของท่านยังปลอดภัยดี ไม่ได้รับความเสียหายใดๆ เพราะผู้ผลิตได้ออกแบบมาเพื่อป้องกันในกรณีนี้อยู่แล้ว


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

แสดงความเห็น

Review Ventures
Logo
เปรียบเทียบรายการ
  • ทั้งหมด (0)
เปรียบเทียบ
0