ตากุ้งยิงคืออะไร และรักษาอย่างไร

ตากุ้งยิงคืออะไร หลายๆ คนอาจเคยได้ยินคำนี้มาตั้งแต่เด็กๆ หรือเห็นในหนังหรือการ์ตูนอยู่บ่อยๆ บางคนก็อาจสงสัยว่า ตากุ้งยิงมีวิธีรักษาอย่างไรนะ? ใช่การแลบลิ้นใส่กันหรือเปล่า ฮ่า! วันนี้พลอยมีคำตอบมาให้ทุกท่านอีกเช่นเคยค่ะ

ตากุ้งยิงคืออะไร และเกิดจากอะไร

ตากุ้งยิง Hordeolum หรือ Stye เป็นอาการที่จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการเคืองตา เจ็บตา และตาบวม โดยขอบเปลือกตาจะมีอาการบวมแดง และมีตุ่มเม็ดเล็กๆ ทำให้กดแล้วรู้สึกเจ็บ หรือมีอาการกดแล้วมีหนองออกมา

ตรงขอบเปลือกตาบนและเปลือกขอบตาล่างของเรา จะมีต่อมไขมันที่เรียกว่า Meibomian gland อยู่หลายต่อม เวลามีการอักเสบอุดตัน ก็มักจะตามมาด้วยอาการเจ็บ บวม แดง มีตุ่มหนอง คลำเป็นก้อนกลมๆคล้ายตาของกุ้ง จึงเรียกว่าเป็น ตากุ้งยิง (Hordeolum หรือ Stye)

ขั้นตอนการรักษา

 • การรักษาไม่ยากเลยค่ะ …เพียงต้องให้หนองในต่อมนั้นออกมา
  ขั้นตอนแรก ให้หาอุปกรณ์ที่อุ่นได้ เช่น ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่น ถุงเจลที่แช่น้ำร้อน ไข่ต้ม ผ้าห่อข้าวสารที่ทำให้ร้อน ขออุณหภูมิได้สัก 40-45 องศาเซลเซียสโดยประมาณ ประคบนาน 10-15 นาที ทำบ่อยๆ จนไขมันหรือหนองนั้นถูกบีบขับออกมาจากต่อมเองได้
 • ถ้ามีการอักเสบเยอะ เปลือกตาบวมแดงมาก มีขี้ตา ควรมียาฆ่าเชื้อหยอดหรือทานร่วมด้วย
 • ถ้าก้อนไม่ยุบ ให้มาพบจักษุแพทย์เพื่อทำการเจาะรูเล็กๆระบายหนองออก จะช่วยให้หายไวขึ้น โดยหลังทำจะมีการปิดตาประมาณ 2-3 ชั่วโมง และยังต้องมีการประคบอุ่นต่อจนหายสนิทด้วยนะคะ
 • งดการแต่งหน้า-ทาอายไลเนอร์-ปัดมาสคารา และงดการใส่คอนแทคเลนส์ จนกว่าตากุ้งยิงจะหาย
 • บางคนเป็นซ้ำแล้วซ้ำอีก ดีขึ้นแต่ไม่หายขาด อาจต้องมาประเมินดูว่ามีสาเหตุอะไรบ้าง เช่น เปลือกตาอักเสบเรื้อรัง มีโรคต่อมไขมันขอบตาอุดตัน ซึ่งจะมียาแบบโฟมทำความสะอาดขอบเปลือกตาช่วยให้ขนตาสะอาดขึ้น และมีการทำ lid spa ซึ่งจะช่วยให้ผลการรักษาโรคตากุ้งยิงดีขึ้นได้

ใครไม่อยากเป็นตากุ้งยิง ดูแลรักษาความสะอาดรอบดวงตานะคะ ล้างมือก่อนการขยี้ตาทุกครั้ง ล้างเครื่องสำอางให้สะอาดทุกวันนะคะ

ขอขอบคุณ ข้อมูลดีๆ จาก คุณหมอน้ำผึ้ง แพทย์หญิงสุธนี สนธิรติ ที่ให้เกียรติมาให้ความรู้กับเราในวันนี้ หากใครที่มีปัญหาดวงตา หรือสนใจอยากรักษาหรือต้องการทำเลสิค สามารถติดต่อคุณหมอได้โดยตรงที่ Facebook เลสิค ตาสองชั้น โดยคุณหมอน้ำผึ้ง ได้เลยนะคะ คุณหมอจะเป็นผู้ตอบคนไข้เองทุกคนค่ะ


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

   Leave a reply

   The Review
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   ยอมรับทั้งหมด
   Manage Consent Preferences
   • Always Active

   บันทึก