นักพัฒนาพบ Harmony OS 2.0 เวอร์ชันแรกมี Android Framework ครบถ้วน

Harmony OS เป็นระบบปฏิบัติการใหม่ที่ HUAWEI พัฒนาขึ้นเพื่อใช้กับทุกผลิตภัณฑ์ของตัวเอง โดยปัจจุบันได้เปิดให้นักพัฒนาลงทะเบียนทดสอบใช้ Harmony OS 2.0 Beta กับมือถือและแท็บเล็ตบางส่วน และปล่อยซอฟต์แวร์สำหรับพัฒนาแอปลง Harmony OS และทดสอบใช้งานบนคอมพิวเตอร์แล้ว แต่ดูเหมือนว่า Harmony OS จะมีพื้นฐานบน Android อย่างครบถ้วน

นักพัฒนาได้ทดลองเขียนแอป “Hello World” ที่ร้างสำหรับมือถือ Android เวอร์ชัน 4.4.4 Kitkat และนำไปรันดู พบว่าระบบแจ้งข้อความ Error แบบเดียวกับที่รันบน Android เป๊ะๆ แตกต่างเพียงแค่เปลี่ยนคำว่า Android เป็น Harmony OS

harmony

นอกจากนั้นยังสามารถใช้ ADB (Android Debug Bridge) เพื่อแตกไฟล์ระบบของ Harmony OS ออกมาดู และพบว่าภายในบรรจุ Android Framework เอาไว้ ซึ่งหมายความว่า Harmony OS 2.0 Beta เวอร์ชันนี้ยังมีพื้นฐานเป็น Android อยู่

Harmony - นักพัฒนาพบ Harmony OS 2.0 เวอร์ชันแรกมี Android Framework ครบถ้วน

ทาง XDA ได้ให้ความเห็นว่าการที่ยังใช้ Android อยู่เพื่อช่วยให้การเปลี่ยนถ่ายจากระบบ Android ไปเป็น Harmony OS แบบเต็มตัวนั้นง่ายขึ้น ช่วยให้ยังสามารถใช้งาน HMS Ecosystem และ AppGallery ได้อยู่ และสุดท้าย Android จะค่อยๆ หายไปเอง อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีคำตอบอย่างเป็นทางการจาก Huawei และเอกสารเกี่ยวกับ Harmony OS ในปัจจุบันล้วนเป็นภาษาจีน


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

   Leave a reply

   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   Allow All
   Manage Consent Preferences
   • Always Active

   Save
   The Review
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0