แนะนำบัตรเครดิตสำหรับมือใหม่ เลือกบัตรไหนดีให้เหมาะกับเรา

ผู้ที่เริ่มมีรายได้มักจะเริ่มหามองหาบัตรเครดิตไว้ใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ วันนี้ทีมงาน Review.co.th จะพาไปแนะนำเกี่ยวกับบัตรเครดิตสำหรับมือใหม่ ที่เพิ่งเริ่มทำงานว่าเราควรรู้อะไรบ้าง มีข้อดี และข้อควรระวังในส่วนไหนบ้าง 

ข้อกำหนดในการสมัครบัตรเครดิต 

 • ไม่ติดเครดิตบูโร
 • เงินเดือน 15,000 บาท ขึ้นไป

เอกสารการสมัครบัตรเครดิต

 • สำเนาบัตรประชาชน หรือบัตรข้าราชการ หรือบัตรพนักงานรัฐวิสาหกิจ
 • สำเนาทะเบียนบ้าน (หน้าแรกและหน้าที่มีชื่อผู้สมัคร)
 • เอกสารยืนยันรายได้ อาทิ สลิปเงินเดือน / หนังสือรับรองเงินเดือนภายใน 3 เดือนล่าสุด หรือหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย (50 ทวิ) ของปีล่าสุด

ข้อดีบัตรเครดิต

 • เอาไว้เป็นเงินสำรองเวลาจำเป็น 
 • สามารถแบ่งชำระได้แถมได้เงินคืน (Cash Back) 
 • ไม่ต้องจ่ายเงินสดทันที จ่ายทีเดียวปลายเดือน
 • ลดการพกเงินสด ไม่ต้องพกเงินเยอะ
 • ชื้อของออน์ไลน์ได้สะดวก มีส่วนลดเพิ่มเติมเมื่อใช้บัตรเครดิต
 • ได้แต้มบัตรเครดิต เอาไว้แลกสินค้าอื่นๆ ได้ภายหลัง

แต้มบัตรเครดิตทำอะไรได้บ้าง? 

สำหรับแต้มบัตรเครดิตนั้นเราสามารถนำไปแลกสินค้าต่างๆ หรือนำเป็นส่วนลดค่าอาหาร ตามโปรโมชันของบัตร อาทิ ถ้าใช้แต้มเท่ายอดชื้อ ลดไปเลย 10% 

ใช้แต้มเท่ายอดชื้อ ลดไปเลย 10% คืออะไร?

การใช้แต้มเท่ายอดชื้อก็คือการใช้แต้มเท่าราคาสินค้าที่จ่ายออกไป สมมติว่าเราชื้อสินค้าราคา 20,000 บาท แล้วเราใช้แต้ม 20,000 คะแนน เราจะได้ส่วนลด 10% ของ 20,000 เท่ากับเราจะได้ส่วนลด 2,000 บาท

โดยปกติแล้วผมมักจะไม่แนะนำการแลกด้วยเรท 10% เสียเท่าไหร่ เพราะเป็นเรทมาตรฐาน ถ้าอยากเน้นความคุ้มค่าแนะนำใช้เมื่อมีโปรโมชั่นเกิน 13% ขึ้นไป หรือในบางร้านอาหารโหดๆ ก็สามารถใช้แต้มเท่ายอดชื้อ ลดราคาลงไป 25% ก็มีครับ แต่มักเป็นสินค้าที่มี Margin สูง และราคาไม่สูงมาก

วิธีได้แต้มอย่างรวดเร็วที่สุด 

สิ่งที่ผมมักจะทำเสมอก็คือเมื่อเราไปเที่ยว หรือทานข้าว/ชื้อสินค้ากับเพื่อน ผมจะเป็นหน้าที่รูดบัตรเครดิตให้เพื่อน เพื่อที่จะได้แต้มที่มากขึ้น อย่างรวดเร็ว (แต่ต้องให้เพื่อนโอนให้เลย ป้องกันการเบี้ยว) แล้วก็ในห้างต่างๆ มักจะมีโปรโมชันพิเศษเมื่อจะใช้บัตรที่มีการร่วมมือกับห้างนั้นๆ อย่าง Siam ร่วมมือกับ KBank เป็นบัตร OneSiam จะได้แต้มพิเศษเมื่อใช้งานใน Siam Paragon, Siam Center, Siam Discovery รวมไปถึง iconsiam ก็จะได้แต้มรวดเร็วขึ้น (หรือ SCB ก็จะมีร่วมกับเครือ The Mall)

5 ธนาคารที่แนะนำ

KBank – กสิกรไทย 

หนึ่งในท็อปของไทยก็คงหนีไม่พ้นธนาคารกสิกรไทย เพราะเป็นธนาคารที่คนใช้งานเยอะมากๆ โดยบัตรของ KBank ที่จะมาแนะนำมี 2 ตัวก็คือ KBank Platinum และ KBank OneSiam Platinum

บัตรเครดิต - แนะนำบัตรเครดิตสำหรับมือใหม่ เลือกบัตรไหนดีให้เหมาะกับเรา

KBank Platinum 

จุดเด่นเลยของ KBank Platinum เลยก็คือความสามารถเข้า Lounge ของการบินไทยได้ แม้ว่าจะบินแค่ Economy Class ก็ตาม สามารถผ่อนสินค้าได้สูงสุด 0% 12 เดือน (อยู่ที่ร้านค้า) แล้วก็รองรับการใช้ Visa payWave หรือการแตะจ่ายเงินนั้นเอง ส่วนคะแนน การใช้งานทุก 25 บาท จะเท่ากับ 1 คะแนน

บัตรเครดิต - แนะนำบัตรเครดิตสำหรับมือใหม่ เลือกบัตรไหนดีให้เหมาะกับเรา

K Bank OneSiam platinum 

อีกบัตรที่อยากจะแนะนำมากกว่าบัตร KBank Platinum ปกตินั้นก็คือตัว KBank OneSiam platinum เหมาะสำหรับคนที่ชอบเดินสยามบ่อยๆ คุณสมบัติหลักของ KBank Platinum ก็มาครบทั้งเข้า Lounge ผ่อนได้ 12 เดือน หรือรองรับ Visa Paywave แต่ที่เพิ่มเข้ามาก็คือ ถ้าใช้จ่ายในห้าง Siam Paragon, Siam Center, Siam Discovery และ ไอคอนสยาม แล้วก็สามารถจอดรถที่ Siam Paragon และ Siam Center ฟรี 4 ชั่วโมงจากปกติ 2 ชั่วโมง

Krungsri – กรุงศรีอยุธยา

ธนาคารที่ 2 เป็นธนาคารที่เห็นหลายคนใช้งานกันพอสมควร นั่นก็คือธนาคารกรุงศรี หรือ KCC นั้นเอง บัตรของกรุงศรีนั้นต้องบอกเลยว่ามีส่วนลดจุกจิกเยอะสมควร ที่ทีมงานอยากแนะนำวันนี้มี 2 ตัวด้วยกันก็คือ Krungsri Visa Platinum และ Krungsri JCB Platinum โดยเดี่ยวเราจะไปลงในรายละเอียดกันครับ

บัตรเครดิต - แนะนำบัตรเครดิตสำหรับมือใหม่ เลือกบัตรไหนดีให้เหมาะกับเรา

Krungsri Visa Platinum

Krungsri Visa Platinum เป็นบัตรระดับเริ่มต้นที่คนใช้งานกันเยอะมากๆ เพราะมีจุดเด่นตรงมีโปรโมชั่นเยอะ ร่วมกับร้านอาหารหลายร้านทั้งไทยและเทศ มีโปรโมชั่นพิเศษเฉพาะคนใช้บัตรเครดิตกรุงศรีแม้ว่าจะเป็นตัวระดับเริ่มต้นก็ตาม หรือจะเป็นเติมน้ำมันก็จะได้ส่วนลดพิเศษอีกด้วย เรียกได้ว่าแนะนำเลยทีเดียวสำหรับบัตรนี้

บัตรเครดิต - แนะนำบัตรเครดิตสำหรับมือใหม่ เลือกบัตรไหนดีให้เหมาะกับเรา

Krungsri JCB Platinum

Krungsri JCB Platinum สิ่งที่ต่างกันหลักๆ เลยของตัวนี้ก็คือความเป็น JCB เพราะในหลายๆ ร้านนั้นถ้าเราใช้บัตรเครดิตประเภท JCB ก็จะส่วนลดพิเศษเพิ่มเติม ส่วนสิทธิประโยชน์ต่างๆ ก็แทบจะเหมือนกันเลยครับ อย่างไรดี ข้อเสียของ JCB ก็คือยังมีร้านที่รองรับไม่มากนัก โดยเฉพาะร้านขนาดเล็ก จะรับแค่ Visa และ Master Card เท่านั้น

ทุก 25 บาทเมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตกรุงศรีนั้นจะเท่ากับ 1 คะแนน แล้วก็บัตรเครดิตกรุงศรีที่กล่าวมานั้นทุกใบ ไม่มีระบบ PayWave ให้ใช้งาน นับว่าเป็นจุดด้อยของกรุงศรี ส่วนค่าธรรมเนียมนั้นถ้าเรามีการใช้งาน 1 ครั้ง ต่อ 1 ปีก็จะไม่เสียค่าธรรมเนียมรายปี

KTC – ธนาคารกรุงไทย 

ธนาคารที่ 3 คือ ธนาคารกรุงไทย เป็นหนึ่งอีกธนาคารที่โปรโมชั่นทำได้ดีมากๆ โดยเฉพาะในด้านร้านอาหารมีโปีดีๆ หลายอย่าง

บัตรเครดิต - แนะนำบัตรเครดิตสำหรับมือใหม่ เลือกบัตรไหนดีให้เหมาะกับเรา

KTC  VISA Platinum

KTC Visa Platinum เป็นบัตรระดับเริ่มต้นที่คนใช้งานกันเยอะมากๆ เพราะมีจุดเด่นตรงมีโปรโมชั่นเยอะ โดยเฉพาะร้านอาหารต่างๆ หรือจะเป็นเติมน้ำมันก็จะได้ส่วนลดพิเศษอีกด้วย เรียกได้ว่าแนะนำเลยทีเดียว ส่วนคะแนนสะสม 25 บาท จะเท่ากับ 1 คะแนนแล้วก็ตัวนี้บัตรเครดิตจะมีตัว Visa PayWave ด้านค่าธรรมเนียมนั้นก็แค่ใช้ปีละ 1 ครั้งก็จะไม่มีค่าธรรมเนียม

SCB – ไทยพาณิชย์

ไทยพาณิชย์เป็นอีกหนึ่งธนาคารที่คนใช้เยอะอันดับต้นๆ ในประเทศไทย ก็จะมี 2 บัตรมาแนะนำกัน โดยตัวแรกนั้นจะใช้งานทั่วไปในห้าง ส่วนตัวที่ 2 จะเน้นใช้ในห้าง The Mall โดยเฉพาะ

บัตรเครดิต - แนะนำบัตรเครดิตสำหรับมือใหม่ เลือกบัตรไหนดีให้เหมาะกับเรา

SCB Family Plus

เป็นบัตรเครดิตพิ้นฐานที่อยากจะแนะนำเพราะว่าเป็นบัตรเครดิตที่เน้นการคืน Cashback รับคืน 1% ทุกการใช้จ่าย ยกเว้นปั้มน้ำมันและการชื้อประกัน แถมได้ดอกเบี้ยเพิ่ม 1% จากการออม และเพิ่มอีก 3% ในเดือนเกิด อย่างไรดี สิทธิประโยชน์ดีๆแบบนี้ ก็ต้องแลกกับ ค่าธรรมเนียมรายปี 2,000 บาท จะได้รับการยกเว้นเมื่อใช้จ่ายเกิน 50,000 บาทต่อปี 

บัตรเครดิต - แนะนำบัตรเครดิตสำหรับมือใหม่ เลือกบัตรไหนดีให้เหมาะกับเรา

SCB M LIVE 

บัตรที่อยากจะแนะนำสำหรับคนที่เดินในเครือ The Mall บ่อยๆ รวมไปถึง Emporium, Siam Paragon  เพราะว่าเมื่อคุณใช้จ่ายในห้าง The Mall ลดทันที 5% สำหรับคะแนนสะสมนั้นจะเป็น M-Point ทั้งหมด แล้วการช็อปในห้างจะได้แต้ม x3 ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าจะได้ x2 โดยทุก 25 บาท จะเท่ากับ 1 คะแนน ที่สำคัญไปกว่านั้นที่จอดรถยังได้เพิ่มอีก 2 ชั่วโมงอีกด้วย 

Citibank 

บัตรจาก Citibank เป็นอีกหนึ่งบัตรเครดิตที่คนสนใจเพราะว่าให้แต้มได้ง่ายมากๆ แถมมักมีโปรโมชั่นดีๆ กับทางออน์ไลน์ค่อนข้างเยอะ โดยบัตรเครดิตที่จะมาแนะนำก็คือ Citi Reward 

บัตรเครดิต - แนะนำบัตรเครดิตสำหรับมือใหม่ เลือกบัตรไหนดีให้เหมาะกับเรา

Citi Reward

จุดเด่นของ Citi Reward คือได้คะแนน 5 เท่า เมื่อใช้ใน Lazada, Shopee, Rabbit LINE Pay ในร้านอาหาร ท่องเที่ยว ใช้ต่างประเทศ และเพิ่มเป็น 7 เท่าในเดือนเกิด และในการใช้จ่ายอื่นๆ ก็ได้แต้ม x2 อีกด้วย 

ส่วนสายเติมน้ำมันก็ลด 2% เมื่อเติมที่ปั้ม Shell ขั้นต่ำ 800 บาท อย่างไรดี ค่าธรรมเนียมที่ค่อนข้างโหด เพราะตกอยู่ที่ปีละ 3,800 บาท ไม่รวม Vat เลยทีเดียว สูงพอสมควรสำหรับระดับเริ่มต้น และจะได้รับการยกเว้นเมื่อใช้ผ่านบัตรครบ 100,000 บาทต่อปี

บัตรพิเศษ สำหรับช้อปปิ้งออน์ไลน์

ในตอนนี้นอกจากบัตรทั่วไปแล้ว ทาง E-Commerce ต่างๆ ยังมีการร่วมมือกับธนาคารชั้นนำอีกด้วย เผื่อที่จะได้สิทธิ์ประโยชน์ที่เหนือกว่าบัตรเครดิตทั่วไป โดย E-Commerce ที่มีนั้นจะเป็นของ Lazada ที่ร่วมกับ Citi Bank และ Shopee ร่วมกับทาง K Bank

บัตรเครดิต - แนะนำบัตรเครดิตสำหรับมือใหม่ เลือกบัตรไหนดีให้เหมาะกับเรา

Citi lazada

จุดเด่นของบัตรชิตี้ ลาซาด้าคือจะมีโค้ดส่วนลดพิเศษเฉพาะบัตรใบนี้ในทุกเดือน แล้วก็จะได้แต้มสูงสุด 10 เท่าเมื่อใช้บน Lazada, 3 เท่าเมื่อช็อปในหมวดแฟชั่น, สุขภาพ และการท่องเที่ยว สำหรับคะแนนสะสม การใช้จ่ายทุก 25 บาท จะเท่ากับ 1 คะแนน  ค่าธรรมเนียมรายปี 2,000 บาท จะได้รับการยกเว้นเมื่อใช้จ่ายเกิน 60,000 บาทต่อปี 

บัตรเครดิต - แนะนำบัตรเครดิตสำหรับมือใหม่ เลือกบัตรไหนดีให้เหมาะกับเรา

ตัวอย่างโค้ดส่วนลดใน Lazada เฉพาะผู้ใช้บัตร Citi Lazada

บัตรเครดิต - แนะนำบัตรเครดิตสำหรับมือใหม่ เลือกบัตรไหนดีให้เหมาะกับเรา

Kbank Shoppe

อีกหนึ่งบัตรเครดิตที่น่าสนใจสำหรับคนใช้ Shopee หนักๆ เพราะต้องบอกว่าส่วนลดนั้นโหดมากๆ

มีโค้ดส่งฟรีให้ทุกเดือน แต้ม x10 เมื่อใช้ตามที่ธนาคารกำหนด และได้แต้ม x2 เมื่อชื้อผ่านร้านค้าออน์ไลน์อื่นๆ อีกด้วย ค่าธรรมเนียมรายปีนั้นอยู่ที่ 1,050 บาท สามารถยกเว้นได้เมื่อใช้ 12 ครั้งต่อปีขึ้นไป หรือ 20,000 บาทต่อปี 

บัตรเครดิต - แนะนำบัตรเครดิตสำหรับมือใหม่ เลือกบัตรไหนดีให้เหมาะกับเรา

ตัวอย่างโค้ดส่วนลดใน Shopee เฉพาะใช้บัตร Shoppe x กสิกรไทย

สรุปบัตรเครดิตใบไหนดี

ในแต่ละใบนั้นก็ต้องบอกเลยว่ามีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกัน โดยทีมงานขอแยกเป็นแต่ละสาย ว่าเราควรใช้บัตรเครดิตใบใด 

 • สายเติมน้ำมัน (บางจาก) : Krungsri Visa Platinum
 • สายเติมน้ำมัน (Shell) : Citi Reward
 • สายออนไลน์ : Citi Reward
 • สายทานข้าว สังสรรค์ : Krungsri Visa Platinum และ KTC Visa Platinum
 • สายทานร้านอาหารญี่ปุ่น : Krungsri JCB Platinum
 • สายเที่ยวสยาม : K Bank OneSiam
 • สายเข้า The Mall : SCB M LIVE 
 • สายเน้น Cashback : SCB Family Plus 

อยากผ่อนเกิน 10 เดือนทำอย่างไรดี?

โดยตามกฏหมายแล้วนั้น บัตรเครดิตจะสามารถผ่อนได้แค่ 10 เดือนเท่านั้น ถ้าอยากผ่อนจำนวนเดือนเกิน 10 เดือนนั้นต้องใช้เป็นบัตรกดเงินสดแทน โดยบัตรกดเงินสดนั้นเราสามารถผ่อนได้นานถึง 4 ปีกันเลยทีเดียว สำหรับบางโปรโมชั่น แต่เฉลี่ยแล้วจะได้ราว 18-24 เดือน 

คำแนะนำในการใช้บัตรเครดิต

สิ่งที่อยากจะแนะนำเวลาใช้งานบัตรเครดิตมีอยู่ 2 เรื่อง อย่างแรกก็คือ วันสรุปยอดบัญชี เป็นวันที่ตัดรอบบัตรเครดิต และถัดไปราว 15 วันจะเป็นวันครบกำหนดชำระ โดยสิ่งที่อยากจะแนะนำเป็นพิเศษเลยก็คือ ควรจะจ่ายล่วงหน้า 2-3 วันก่อนครบกำหนดชำระ เนื่องจากควรเผื่อเวลาให้ระบบเคลียร์ยอดเงินด้วย ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะเป็นบุคคลที่จ่ายล่าช้า แล้วต้องเสียดอกเบี้ยได้ 

*วันสรุปยอดบัญชีก็คือ สรุปค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เราใช้ไปในแต่ละเดือน ก่อนหน้านั้น 1 เดือน หากเราใช้วันหลังสรุปยอดบัญชี 1 วันก็จะกลายเป็นจ่ายในเดือนถัดไป 

เรื่องที่ 2 คือ โปรดศึกษาเงื่อนไขแต่ละโปรโมชั่นก่อนการใช้งาน เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ของท่าน เพราะแต่ละโปรโมชั่นจะมีรายละเอียดยิบย่อยพอสมควร


ติดตามการรีวิว เทียบสเปค เช็คราคาถูกสุด เพิ่มเติมได้ที่
Facebook | YouTube | Line

แสดงความเห็น

แสดงความเห็น

Review Ventures
Logo
เปรียบเทียบรายการ
 • ทั้งหมด (0)
เปรียบเทียบ
0